spondylitis

 

การ ankylosing spondylitis คืออะไร?

ช่วยไขข้อ (หรือเรียกว่าการ ankylosing spondylitis) คือการอักเสบเรื้อรังที่มีผลต่อข้อต่อของกระดูกสันหลังกระดูกเชิงกราน, สะโพกและหัวเข่าบางครั้ง วิวัฒนาการของ spondylitis Viva3388 ช้า แต่ในที่สุดก็จะนำไปสู่ความมั่นคงก้าวหน้าหรือ “ankylosis” ที่มาของความพิการ

ที่ได้รับผลกระทบโดย spondylitis?

ช่วยไขข้อส่งผลกระทบต่อ 0.3% ของประชากรฝรั่งเศสหรือประมาณ 300,000 คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยไขข้อถึงวัยผู้ใหญ่มักจะมีอาการแรกปรากฏก่อนอายุ 40 ปี ช่วยไขข้อไม่ค่อยเกิดขึ้นหลังจากอายุ 50 ปี ของผู้สูงอายุที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างหรือกระดูกเชิงกรานที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อม

มีอาการอะไรของ ankylosing spondylitis หรือไม่

ใน 80% ของกรณี spondylitis Viva3388 เริ่มต้นด้วยอาการปวดหลังที่ต่ำกว่า (โรคปวดเอว) หรือปวดในก้นปวดเหล่านี้เหล่านี้ด้านขวา, ซ้ายหรือทั้งสองจะเกิดจากการอักเสบของข้อต่อระหว่างด้านล่างของกระดูกสันหลัง (sacrum) และกระดูกเชิงกราน ปวดเหล่านี้จะปรากฏในบางครั้งไปทางขวาแล้วไปทางซ้าย (พวกเขาจะเรียกว่า “โยก”) และขยายไปยังด้านหลังของต้นขา พวกเขามีลักษณะคล้ายกับอาการปวดอย่างรุนแรงที่เรียกว่า “อาการปวดตะโพก.”

หนึ่งในลักษณะของความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับ ankylosing spondylitis คือช่วงกลางเข้มข้นที่สุดของพวกเขาคืนและตื่นขึ้นมาในช่วงเวลาของกิจกรรม ซึ่งแตกต่างจากความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคข้อเข่าเสื่อมพวกเขาจะไม่รู้สึกโล่งใจโดยส่วนที่เหลือ

อาการทั่วไปอื่น ๆ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งข้อสังเกตใน spondylitis: อ่อนเพลีย (ปัจจุบันมักจะ) การสูญเสียความอยากอาหารและการสูญเสียน้ำหนักไข้เหงื่อออกตอนกลางคืน ฯลฯ ช่วยไขข้อยังสามารถทำให้อาการที่มีผลต่ออวัยวะอื่น ๆ เช่นข้อต่อ: ตาอักเสบ, โรคสะเก็ดเงินเป็นโรค Crohn และ ulcerative ลำไส้ใหญ่อักเสบ, โรคหัวใจ, ฯลฯ

วิธีการ ankylosing spondylitis คืออะไร?

ใน 65% ของผู้ป่วย spondylitis วิวัฒนาการใน spurts, กล่าวคือเป็นจังหวะ ในผู้ป่วยที่อื่น ๆ ก็มีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน บางรูปแบบมีวิวัฒนาการในช่วงสิบถึงยี่สิบปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อข้อต่อทั้งหมด ในทุกกรณีวิวัฒนาการช้าและไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

อะไรคือสาเหตุของ spondylitis หรือไม่

สาเหตุ spondylitis ไม่รู้จัก แต่ปัจจัยที่ถูกระบุ มีสองประเภทของปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมทั้งสองชนิดมักเกี่ยวข้อง

ใน 90% ของคนที่ทุกข์ทรมานจาก spondylitis มียีนเฉพาะ (โปรตีน HLA ที่กำหนดความเข้ากันได้ระหว่างผู้คนในกรณีของการปลูกถ่ายอวัยวะ) เป็น

มันเป็นไปได้ที่ spondylitis เกิดหลังจากการติดเชื้อ, การติดตาของแบคทีเรียบางอย่างยั่งยืนในเซลล์ถือลักษณะโปรตีน HLA คนทุกข์ทรมานจาก spondylitis แบคทีเรียปรากฏขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ (Klebsiella, Chlamydia, Yersinia, Shigella, etc.), แต่สมมติฐานนี้จะต้องได้รับการยืนยัน

หนึ่งไม่รักษา spondylitis อย่างไร

การจัดการทางการแพทย์ของยาเสพติด ankylosing spondylitis เกี่ยวข้องและไม่ติดยาเสพติดวัตถุประสงค์ของพวกเขาถูกเพื่อบรรเทาอาการปวดที่จะต่อสู้กับความมั่นคงที่จะรักษาความสามารถในการทำงานของผู้ป่วยและการป้องกันหรือรักษาภาวะแทรกซ้อน ไม่ใช่การรักษายาเสพติด (ยิมนาสติกกายภาพบำบัดประจำบำบัด, etc.) มีความจำเป็นเช่นเดียวกับยาเสพติด

ช่วยไขข้อวัน

บางมาตรการที่ง่ายต่อการรักษาคุณภาพชีวิตของผู้คนที่ทุกข์ทรมานจาก spondylitis Viva3388

  • ใส่ตัวเองในส่วนที่เหลือให้เสร็จสมบูรณ์เมื่อผลักเจ็บปวด ใช้ยาแก้ปวดที่กำหนดโดยแพทย์ของคุณเพื่อหลีกเลี่ยงการทำตำแหน่งที่ไม่ดี
  • ดำเนินการออกกำลังกายยืดทุกวันเพื่อให้กระดูกสันหลังของคุณตรงให้คล่องตัวกระดูกสันหลังของคุณและให้ช่วงที่ดีกับการเคลื่อนไหวของคุณโปรแกรมที่เหมาะกับกรณีของคุณคุณจะได้รับการสอนโดยนักกายภาพบำบัดของคุณ
  • ให้แน่ใจว่าได้กินแคลเซียมเพียงพอและปานกลางจะเปิดเผยให้คุณกับดวงอาทิตย์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคกระดูกพรุน
  • หลีกเลี่ยงการมีน้ำหนักเกินและถ้าเป็นกรณีนี้ให้ปรึกษานักโภชนาการ
  • ใส่ใจกับวิธีการที่คุณยืนหรือนั่งให้หลีกเลี่ยงการเสียตำแหน่ง
  • คืนนอนหลับบนที่นอนและ บริษัท แบนที่สุด
  • กิจกรรมกีฬาทางปฏิบัติสำหรับว่ายน้ำที่ไม่ใช่กระดูกสันหลังแผลบนหลังของเขา, โยคะ, เดิน, ไทชิ, ฯลฯ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกีฬา
  • บุคคลที่ติดต่อขององค์กรผู้ป่วยที่สามารถช่วยให้คุณจากข้อมูลการฟังและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์